Ưu nhược điểm của máy nước nóng năng lượng mặt trời

Máy nước nóng năng lượng mặt trời từ lâu đã được người dùng khắp toàn quốc sử dụng  như giải pháp thay thế điện bằng nguồn năng lượng sạch. Đây là dòng máy nước nóng được sử dụng nhiều nhất so với những loại máy nước nóng thông thường hiện nay.

Là một sản phẩm không còn quá mới mẻ với người tiêu dùng Việt Nam nhưng để hiểu kỹ về máy nước nóng năng lượng mặt trời đến từng chi tiết thì không phải ai cũng biết. Được đánh giá là giải pháp tốt nhằm thay thế, tiết kiệm điện năng, sản phẩm này sở hữu nhiều ưu điểm với những tính năng ưu việt nhưng không phải không có những nhược điểm mà người dùng cần thẳng thắn nhìn nhận và đánh giá.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời là gì?

Máy nước nóng năng lượng mặt trời thông thường được cấu tạo với hệ thống bình bảo ôn và ống hấp thụ nhiệt. Hoạt động theo nguyên lý đối lưu tự nhiên. Các ống hấp thụ nhiệt từ năng lượng mặt trời để đun nóng nước. Đây là công nghệ tận dụng khả năng hấp thụ cao năng lượng mặt trời của các ống thu nhiệt, lớp phủ có độ trong suốt thấp chuyển bức xạ mặt trời thành nhiệt năng. Nhờ quá trình đối lưu nhiệt, nước tại bình bảo ôn sẽ tăng lên và diễn ra liên tục cho đến khi nhiệt độ trong bình bằng nhiệt độ của nước tại thiết bị hấp thụ.

Thực chất của máy nước nóng năng lượng mặt chính là tận dụng nguồn năng lượng mặt trời để làm nóng nước nhằm tiết kiệm nguồn điện năng, là giải pháp tiết kiệm điện cực kỳ tối ưu cho những vùng có cường độ ánh nắng nhiều như khu vực miền nam.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời bao gồm hệ thống khá cồng kềnh

Ưu và nhược điểm của bình nước nóng năng lượng mặt trời

– Ưu điểm:

+ Tiết kiệm điện năng: Ưu điểm đầu tiên phải kể đến của bình nước nóng năng lượng mặt trời chính là tiết kiệm điện năng tối đa. Với cấu tạo đặc biệt, bình nước nóng sử dụng một nguồn năng lượng miễn phí và có khả năng tái tạo. Với sản phẩm này, bạn chỉ cần đầu tư ban đầu mua hệ thống bình nước nóng năng lượng mặt trời là nhiều thời gian sau đó bạn có thể thoải mái sử dụng nguồn năng lượng tự nhiên từ mặt trời để đun nóng nước sử dụng cho sinh hoạt hàng ngày. Chừng nào mặt trời còn chiếu sáng thì hệ thống bình vẫn có nguồn năng lượng để tái tạo mà không hề mất đi.

+ Phù hợp với những khu vực nhiều nắng: Tại nước ta, máy  nước nóng năng lượng mặt trời được sử dụng rộng rãi tại khắp các vùng miền trên cả nước. Với những khu vực có cường độ nắng cao thì gần như không cần lắp đặt thêm bộ phần phụ nào ngoài hệ thống năng lượng mặt trời. Còn với những khu vực có mùa đông ít nắng như miền bắc thì thường lắp thêm bình nóng lạnh chạy điện trực tiếp dùng cho những ngày mưa, ngày đông âm u.

+ Sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời là bảo vệ nguồn tài nguyên hữu hạn và bảo vệ môi trường: Với cấu tạo đặc biệt, bình nước nóng sử dụng chính cường độ chiếu sáng hàng ngày của mặt trời để chuyển hóa thành điện năng đun nóng nước. Đây là sự tận dụng rất hữu ích vừa tiết kiệm điện cho gia đình vừa là giúp tiết kiệm nguồn tài nguyên điện hữu hạn của quốc gia, giảm thiểu những tác hại khi sử dụng nguồn điện trực tiếp gây ra.

+ Chỉ cần một hệ thống cho nhiều phòng tắm: Nếu sử dụng máy nóng lạnh trực tiếp thì bạn sẽ rất tốn kém khi mỗi phòng tắm trong nhà phải lắp một máy riêng, bởi mỗi máy chỉ có một đường nước và phục vụ tại duy nhất vị trí lắp đặt. Còn với máy nước nóng lạnh năng lượng mặt trời thì hoàn toàn khác. Bạn chỉ cần dùng một hệ thống và kết nối với nhiều phòng tắm trong cùng một ngôi nhà mà không cần phải lắp đặt gì thêm.

+ Máy nước nóng năng lượng mặt trời còn tuyệt đối an toàn với người sử dụng, tránh tình trạng chập cháy, giật điện.

– Nhược điểm:

Máy nước nóng năng lượng mặt trời có giá thành khá đắt so với những loại máy nước nóng dùng điện hoặc gas nhưng thời gian sử dụng của nó sẽ bền hơn rất nhiều so với các loại bình nước nóng khác.

Sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời phải phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu tự nhiên là ánh nắng mặt trời. Những ngày mưa hay trời âm u không nắng thì máy gần như không hoạt động.

Hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời khá cồng kềnh nên tốn diện tích lắp đặt. Vì vậy, người ta thường lắp hệ thống máy trên mái nhà để tiết kiệm diện tích đồng thời để hệ thống máy có thể hấp thụ tốt nhất nguồn năng lượng mặt trời.

Nhiệt độ của nước khi dùng máy nước nóng năng lượng mặt trời lên khá cao, có khi lên tới 80 độ C. Nên khi sử dụng, người dùng cần chú ý phối trộn 2 nguồn nước nóng lạnh để có nhiệt độ nước phù hợp.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời cũng có một số nhược điểm

Giải pháp hoàn hảo cho những gia đình yêu thích máy nước nóng năng lượng mặt trời

Hiện nay, trên thị trường rất phổ biến dùng các loại máy nước nóng năng lượng mặt trời như: Máy nước nóng năng lượng mặt trời Toàn Mỹ, máy nước nóng năng lượng mặt trời Megasun và đặc biệt là dạng máy nước nóng năng lượng mặt trời của hãng CARO. Máy nước nóng CARO được đánh giá chính là giải pháp hoàn hảo tối ưu, khắc phục nhiều hạn chế của các loại máy nước nóng năng lượng mặt trời hiện nay.

Máy nước nóng CARO là sự kết hợp của máy nóng lạnh hồng ngoại và bình bảo ôn nhằm sử dụng cho 2 thời điểm trong năm: Thời điểm có nắng thì dùng bình bảo ôn để tận dụng năng lượng mặt trời đun nóng nước sinh hoạt, giúp tiết kiệm chi phí điện năng. Còn với những ngày mưa kéo dài hay vào mùa đông thời tiết âm u hoặc ban đêm không có ánh nắng thì sử dụng hệ thống làm nóng bằng công nghệ hồng ngoại đã và đang được nhiều người rất quan tâm. Hai hệ thống này bù trừ cho nhau mang lại sự tiện lợi tối đa cho người dùng. Bên cạnh đó, tất cả đều được sản xuất và chế tạo với tiêu chí an toàn tiết kiệm nên vận hành đảm bảo trơn tru, tiết kiệm điện năng và an toàn đối với người dùng.

Gọi điện thoại
0909.268.567
Chat Zalo